Meme là gì?Một số ví dụ về meme

Meme là một thuật ngữ được sử dụng bởi cộng đồng trực tuyến hiện nay, nhưng nhiều người vẫn không hiểu meme nghĩa là gì?

Meme (còn được gọi là "mim" trong tiếng Việt) là một nền văn hóa dựa trên Internet và thường lan truyền nhanh chóng từ người này sang người khác. Tuy nhiên, không giống như dịch bệnh, meme lan truyền rộng rãi ý tưởng của một người. Theo biên tập viên của Straightdope, Cecil Adams, khái niệm về memes có thể "rất sâu" và "rất rộng" và nó "rất rõ ràng".


Meme là một phần của văn hóa truyền miệng, điển hình là những câu chuyện hấp dẫn, một sự tương tự, một trò đùa hoặc một thành ngữ. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, meme không chỉ là truyền miệng, mà còn là email, mà là trò chuyện trên tin nhắn và liên kết tức thì trên trang web, meme được lan truyền ngày càng mạnh mẽ. thông qua Internet).

Hầu hết các meme xuất hiện trực tuyến đều hài hước , chẳng hạn như meme Rickrolling , một trò chơi khăm khi đăng liên kết bài hát " Never Gonna Give You Up " của Rick Astley nhưng có nghĩa là cho một nội dung khác. Nếu sự hài hước đó được hiểu bởi phần lớn người dùng mạng, nó sẽ nhanh chóng lan truyền với tốc độ chóng mặt.Tuy nhiên, cũng có một số meme có nội dung gây sốc và tạo kịch tính cho người xem, như meme Angry German Kid - một video về một cậu bé người Đức tức giận khi chơi game - theo cách mỉa mai cho những người thích nó. nói về tác hại của trò chơi. Hoặc một số meme khác về những câu chuyện cuộc sống như The Littlest Fireman - một cậu bé mắc bệnh hiểm nghèo và ước mơ trở thành lính cứu hỏa.

Trong một số trường hợp nhất định, các meme có thể được chuyển đổi thành các biểu thức hàng ngày, chẳng hạn như " You Mad Bro ", đã trở thành một câu nói phổ biến trên Internet. 

Theo thống kê, memes thường được chia sẻ và lan truyền bởi trẻ vị thành niên và những người trẻ tuổi. Các số liệu thống kê cũng cho thấy hai nhóm tuổi này khá thích thú và thích truyền tải những thông điệp sai lệch của meme. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, độ tuổi của người tham gia và lan truyền meme cũng ngày càng tăng, đặc biệt là đối với những người ở độ tuổi U40 khi họ vô tình phát hiện ra sự hài hước của những meme này và phổ biến cho bạn bè của mình.

Từ meme được sử dụng bởi một nhà sinh vật học tên Richard Dawkins vào năm 1097. Nguồn gốc của từ meme bắt đầu bằng từ " mimema " trong tiếng Hy Lạp ("bắt chước"). Tại thời điểm này, Dawkins đã mô tả phần mềm này như một loại trao đổi văn hóa, một phương pháp được mọi người sử dụng để truyền đạt những ký ức xã hội và ý tưởng văn hóa của họ. Tương tự như cách DNA và sinh vật di chuyển từ nơi này sang nơi khác, một ý tưởng có chứa memes trong đó cũng sẽ nhanh chóng lan truyền từ não này sang não khác.

Hiện tại, Internet là một phương tiện liên lạc gần như ngay lập tức, đây cũng là cách chúng ta thường trao đổi memes với bạn bè.

Hầu hết các meme hiện tại vẫn sẽ tập trung vào sự hài hước và sốc của họ, bởi vì những yếu tố này thường sẽ thu hút sự chú ý của cộng đồng trực tuyến nhanh hơn các nội dung sâu sắc khác. Tuy nhiên, khi người dùng ngày càng có những suy nghĩ tinh tế hơn, các memes sẽ phát triển hơn về mặt trí tuệ và triết học.

Một số ví dụ về memes đang được lan truyền khá rộng rãi trên Internet tại thời điểm này:

(Lưu ý: một số meme này có thể rất trẻ con và dành cho người dùng tuổi teen. Nội dung khác có thể trưởng thành hơn và dành cho người dùng lớn tuổi.)

1. Nuts the Squirrel: một con sóc vô tình chiếm vị trí chính trong một bức ảnh gia đình. Bạn có thể "Squirelize" ảnh của mình bằng cách đặt Nuts ở giữa trang


2. Rickroll: một meme chơi khăm. Người dùng sẽ giả vờ gửi các liên kết liên quan đến công việc hoặc nội dung khác, nhưng thực sự đang gửi liên kết đến video của Rick Astley từ những năm 1980.

3. LOLcats: bộ sưu tập ảnh kỳ lạ về những chú mèo thực hiện hành động của con người, bên cạnh những trích dẫn hài hước.


4. Numa Numa Dance: anh chàng hát nhép Gary Brolsma có đôi chút mập mạp, đã chiếm được cảm tình của hàng triệu người trên thế giới.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét