Lucid dream là gì?Hiện tượng "biến giấc mơ thành hiện thực"

Chúng ta có khả năng điều khiển, tạo ra những giấc mơ, xây dựng nhân vật và "cốt truyện" theo ý muốn trong khi ngủ.

Từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành, chúng ta không có ước mơ của riêng mình? Có những cô gái mơ ước trở thành Bạch Tuyết xinh đẹp, những người muốn trở thành Siêu nhân để giúp đỡ người nghèo, lớn lên một chút, ước họ sẽ học giỏi, trở thành bác sĩ, một doanh nhân thành đạt ... Nhưng thực tế, rất Rất ít người có thể hoàn thành giấc mơ từ thời thơ ấu, và vì vậy chúng tôi chuyển sang ước mơ, bởi vì đó là nơi duy nhất cho mọi khao khát, phi thực tế, xa nhất của chúng ta trở thành hiện thực.  

Tuy nhiên, ngay cả trong những giấc mơ đó, không phải tất cả mọi thứ chúng ta mơ đều giống như mong muốn của chúng ta, thậm chí, chúng là những cơn ác mộng mà chúng ta không muốn gặp phải. Còn gì tuyệt vời hơn khi chúng ta có thể điều khiển giấc mơ của mình và gửi tất cả những mong muốn và mong muốn của mình vào đó? Bạn nghĩ sao nếu bạn có khả năng điều khiển, tạo ra những giấc mơ, xây dựng nhân vật và "cốt truyện" theo ý muốn? Chính hiện tượng "giấc mơ sáng suốt - mơ mộng" sẽ giúp bạn có được khả năng kỳ diệu đó. "Thức dậy" là gì? 

"Giấc mơ Lucid - cái tên đã phần nào nhắc nhở bạn về bức tranh ban đầu về hiện tượng kỳ lạ này. Đây là một giấc mơ mà người mơ biết rằng mình đang mơ và đặc biệt, có thể điều khiển vai trò hoặc điều khiển trải nghiệm tưởng tượng của mình trong" ảo " " Môi trường.  


Mô tả về giấc mơ Lucid. 

Thuật ngữ "giấc mơ Lucid" xuất hiện vào năm 1913 bởi nhà văn và nhà tâm thần học người Hà Lan - Frederik Van Eeden (1860 - 1932). Kể từ đó, "giấc mơ Lucid" luôn là từ khóa thu hút sự quan tâm nghiên cứu của cộng đồng khoa học và kinh nghiệm của mọi người. Đối với nhiều người, có một "giấc mơ" thật thú vị bởi vì nó rất thực tế và sống động. Nhưng đối với nhiều người, đây là một cơn ác mộng khủng khiếp mà họ không muốn thấy lần thứ hai trong đời.  

Lịch sử của hiện tượng "mơ mộng" 

"Mơ" vẫn là một hiện tượng lạ đối với nhiều người, đơn giản vì rất ít người có thể "sở hữu" nó; Nhưng đây không phải là một khám phá mới. Bức thư của thánh Augustinô ở Hippo (nay là Algerie) năm 415 đã đề cập đến hiện tượng giấc mơ Lucid. Vào thế kỷ thứ 8, Phật tử Tây Tạng và Bonpo đã thực hành Dream yoga, cho phép họ duy trì nhận thức đầy đủ khi ở trong trạng thái mơ. "Chủ nhân" sớm nhất của giấc mơ này là nhà triết học, Tiến sĩ Thomas Browne (1605-1682). Anh say mê nghiên cứu thế giới của những giấc mơ và mô tả khả năng của mình trong Religio Medici. Trong đó, anh nói, anh có thể tạo ra một bộ phim hài trong mơ, xem các hoạt động, những cảnh hài hước và cười - mọi thứ xảy ra đều có cảm giác như anh đã thức.  


Düsum Khyenpa - một trong những Phật tử Tây Tạng tham gia vào giấc mơ yoga. 

Cuốn nhật ký của Samuel Pepys (chỉ huy quân đội của Hoàng Quân đội Anh) vào ngày 15 Tháng Tám năm 1665 đã ghi lại hiện tượng của một giấc mơ kỳ lạ của mình, "Tôi mơ về giữ bà Castemayne trong vòng tay của tôi và thể hiện mong muốn mạnh mẽ của mình cho cô ấy. Tôi cảm thấy Lúc đó tôi chưa thức dậy, nhưng cảm giác rất thật, không thể mơ được. Nhà nghiên cứu Marquis d'Hervey de Saint-Denys đã chỉ ra rằng mọi người có thể học cách điều khiển giấc mơ theo ý thích của mình. Năm 1867, ông đã xuất bản cuốn sách "Ước mơ và cách kiểm soát chúng dựa trên thí nghiệm", trong đó ông trình bày nghiên cứu 20 năm của mình về giấc mơ, mở đường cho các nhà khoa học khác tìm hiểu về hiện tượng bí ẩn này. 

Nghiên cứu cơ bản nhất về "thức dậy" 

Cuốn sách đầu tiên công bố khả năng khoa học của "giấc mơ sáng suốt" là "Nghiên cứu giấc mơ Lucid" của Celia Green, được xuất bản năm 1968. Trong cuốn sách này, Green đã phân tích các đặc điểm của "giấc mơ sáng suốt". dựa trên các công trình đã được công bố trước đây về chủ đề này, kết hợp với dữ liệu nghiên cứu mới của riêng cô. Cô đi đến một kết luận: "Mơ mộng" là một hiện tượng khác với những giấc mơ bình thường và nó có liên quan đến giấc ngủ REM. (Trạng thái não bộ của chúng ta ở mức hoạt động thấp nhất và cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi tốt nhất, mắt chúng ta di chuyển nhanh và liên tục và chúng ta dần chìm vào giấc mơ: Giấc ngủ REM là đích đến cần được cuộn lên để có một giấc ngủ ngon thật sự., đó là trạng thái của giấc ngủ sâu).  


Chuyển động của mắt được đánh dấu bằng đường màu đỏ trong giấc ngủ REM. 

Năm 1970, tình nguyện viên Alan Worsley đã sử dụng chuyển động mắt của mình để bắt đầu một giấc mơ "mơ mộng". Điều này đã được ghi lại bằng một máy đo giấc ngủ (máy đo chính xác). Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chuyển động mắt xảy ra trong giấc mơ có thể gợi lại các hoạt động của con người trong khi thức và rõ ràng biến chúng thành giấc mơ. Chính vì lý do này mà nhiều người không thể phân biệt giữa tỉnh táo và mơ khi chúng ta vẫn còn buồn ngủ, ví dụ, chúng ta đã làm bài tập về nhà ... trong giấc mơ hoặc thậm chí ... đi tiểu trong giấc mơ! 


Cảm giác thực sự của giấc mơ Lucid. 

Kết quả của nghiên cứu này đã được ghi lại bởi nhà tâm lý học người Anh Keith Hearne nhưng nó không được công bố rộng rãi. Vài năm sau, Tiến sĩ Stephen LaBerge đã công bố độc lập phần này của nghiên cứu về hiện tượng "mơ mộng" này trong luận án tiến sĩ của mình. Khá nhiều người đã gặp phải hiện tượng này và họ đã kể lại trạng thái mơ ước của mình cho các nhà nghiên cứu. Do đó, ngày càng nhiều, các nhà khoa học đã tìm ra, chứng minh nhiều cách hơn để con người đạt được trạng thái "mơ" khi ngủ thành công. 

 Và trải nghiệm "mơ mộng" 

Trong những giấc mơ thông thường, những vật thể thông thường như môi trường ảo, cây cối, nhân vật ... là sự trao đổi thông tin tiềm thức với bộ não và người mơ không thể điều khiển giấc mơ này. Tuy nhiên, với "mơ", người mơ có thể chủ động đặt câu hỏi hoặc ra lệnh cho giấc mơ của mình. Khả năng này hoạt động mạnh mẽ như khi cơ thể thức dậy, với trí tưởng tượng phong phú, phong phú đã được hình dung trước đây. Từ đây, chúng ta có thể bắt đầu xây dựng và kiểm soát giấc mơ của mình. 


Bức tranh "Giấc mơ của Jacob" - Michael Willmann mô tả Lucid Dream. 

"Mơ" không phải là một hiện tượng dễ dàng đối với những người mới thực hành lần đầu tiên. Nhận thức ban đầu của những người sở hữu những người mơ mộng, thường là nỗi sợ hãi, lo lắng, như thể vừa trải qua một cơn ác mộng tồi tệ, nhưng một khi bạn đã quen với hiện tượng này, bạn sẽ cảm thấy rất phấn khích. , bởi vì bạn có thể giải phóng ... xoay giấc mơ theo ý thích của bạn. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, "thức dậy" không phải là một hiện tượng có lợi cho hệ thần kinh của con người. Ngoài ra, việc có thể kiểm soát giấc mơ của một người dễ dẫn đến một thái độ chán nản, đầu hàng, mà không phấn đấu trong cuộc sống thực của nhiều người để gửi đêm và đêm vào không gian "ảo" của những giấc mơ. Điều này thực sự không được khuyến khích ở tất cả, phải không?

Đăng nhận xét

0 Nhận xét