Natri xyanua là gì?Mặt lợi và hại

Giống như kali xyanua, natri xyanua được coi là cực kỳ độc hại, chỉ cần một lượng nhỏ có thể giết chết một người trưởng thành trong tích tắc.
Vậy làm thế nào để xác định và xử lý kịp thời, cứu sống nạn nhân chỉ trong tích tắc?

Hợp chất natri xyanua là gì?

Theo Wikipedia, Natri xyanua có công thức hóa học: NaCN , một hợp chất hóa học cực kỳ độc hại . Chăm sóc y tế ngay lập tức là cần thiết trong trường hợp ngộ độc xyanua, vì nó rất nhanh gây tử vong. Giống như hợp chất tương tự của nó, Kali xyanua, NaCN có mùi tương tự như hạnh nhân, nhưng không phải ai cũng có thể ngửi thấy nó do đặc điểm di truyền.
Giống như kali xyanua, hợp chất này được sử dụng để mạ hoặc đánh bóng bằng phương pháp hóa học. Chúng được sử dụng rộng rãi trong ngành trang sức, trong ngành khai thác vàng để tách vàng khỏi quặng vàng.


Natri xyanua là một chất gây chết người, gây chết người chỉ cần liều cực thấp.

Natri xyanua nguy hiểm như thế nào?

PGS. Tiến sĩ Trần Hồng Côn (Khoa Hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên, VNU) tuyên bố rằng Natri xyanua là một chất độc hại, gây chết người chỉ cần liều cực thấp . Cùng với kali xyanua , hợp chất natri xyanua được liệt kê là một trong những chất độc hàng đầu trên thế giới.
Thông thường, khi tiếp xúc với Natri xyanua sẽ bị nhiễm độc ngay cả khi người bị nhiễm độc không biết mình bị nhiễm xyanua. Sau đây là các dấu hiệu nhận dạng, được chia thành 3 giai đoạn:
  • Giai đoạn 1: Giai đoạn kích động, người nhiễm bệnh sẽ có dấu hiệu lo lắng, kích động, thở nhanh và nhầm lẫn.
  • Giai đoạn 2: Người nhiễm bệnh sẽ bắt đầu bị co giật, khó thở, hạ huyết áp và giảm thông khí.
  • Giai đoạn 3: Cũng là giai đoạn cuối: Giảm trương lực cơ và mất phản xạ, trụy tim mạch, thiếu oxy trong máu và tử vong.
Nếu phát hiện các dấu hiệu trên, người trợ giúp cần nhanh chóng đưa người bị ngộ độc natri xyanua đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời. Hóa chất này là chất độc có thể phản ứng nhanh, trong vòng 2 giờ nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây tử vong. Những dấu hiệu ngộ độc hóa học cần phải rất chú ý để nhanh chóng phát hiện và điều trị độc tố kịp thời.
Các hợp chất Cyanide thường cực kỳ nguy hiểm. Khi bị nhiễm độc với số lượng lớn, não và tim sẽ bị tổn hại nghiêm trọng trước khi dẫn đến tử vong.

Làm thế nào để sơ cứu khi ngộ độc natri xyanua?

Theo Wikipedia, khi bị nhiễm độc natri xyanua, cần sơ cứu nạn nhân bằng cách hít thở oxy. Trong các xưởng sử dụng natri xyanua, Kali xyanua thường có sẵn với bộ dụng cụ sơ cứu trong trường hợp độc tính, bao gồm amyl nitrite, natri nitrite, xanh methylen và natri thiosulfate.
Glucose có khả năng làm chậm đáng kể quá trình độc hại của các hợp chất xyanua, đồng thời bảo vệ các tế bào bằng cách tạo liên kết hóa học với natri xyanua. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là glucose không có khả năng giải độc khi bị nhiễm độc natri xyanua.
PGS. Phạm Duệ (Trung tâm kiểm soát độc, Bệnh viện Bạch Mai) cảnh báo rằng, khi ngộ độc xyanua xảy ra, mọi người không thể tự xử lý mà phải nhanh chóng đến cơ sở y tế để điều trị và sử dụng chuyên sâu. thuốc giải độc .
Khi đến phòng cấp cứu, đặt bệnh nhân nằm nghiêng một cách an toàn (với nửa người nằm ngửa, nghiêng sang một bên) khi bệnh nhân lên cơn co giật. Không cho phép bệnh nhân ngã. Không sử dụng vật cứng để cách nhiệt miệng nạn nhân.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét