Sajaegi là gì?Vấn nạn gian lận trên BXH

Sajaegi là một thuật ngữ trong tiếng Hàn, nhằm để chỉ những kẻ gian lận trên các bảng xếp hạng
Với sự trở lại của nhiều tên tuổi lớn, các công ty nhỏ cố gắng làm mọi thứ để thu hút sự chú ý của công chúng, đặc biệt là sự gian lận trên bảng xếp hạng.
Sajaegi là một thuật ngữ Hàn Quốc đề cập đến những kẻ lừa đảo trên bảng xếp hạng. Cụ thể, đây là những nghệ sĩ nhỏ, fandom không quá đông đúc, có thể vượt qua nhiều tên tuổi lớn để giành vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng trực tuyến.
Sajaegi có thể có nghĩa là công ty mua một số lượng lớn album, sau đó bán lại chúng trên thị trường để cải thiện doanh số album cho gà trong nước trên các bảng xếp hạng; hoặc mua nhạc trên các trang âm nhạc trực tuyến tại một thời điểm nhất định để nghệ sĩ giành được vị trí số một.
Nhóm BTS .
Nghệ sĩ bị nghi ngờ là sajaegi mới nhất là BTS. Mặc dù chúng đã ra mắt được một thời gian và có số lượng fandoms lớn, nhưng số lượng album khổng lồ được bán khiến nhiều người nghi ngờ rằng họ đã sắp xếp kết quả.
Với album mới nhất I Need U , BTS đã bán được 47.000 bản vào ngày thứ tư. Album trước của nhóm chỉ bán được 15.000 trong tuần đầu tiên. Album của các hoàng tử như TVXQ hay Super Junior chỉ khoảng 50.000 bản.
Thất bại của Big Bang trên bảng xếp hạng album của BTS khiến nhiều người nghi ngờ về tính trung thực của công ty đằng sau. Nhiều VIP (người hâm mộ Big Bang) yêu cầu người hâm mộ BTS đưa ra bằng chứng về việc mua album để bảo vệ thần tượng của họ.
Hyosung đã vượt qua Sunggyu trên bảng xếp hạng.
Ngoài BTS, Jeon Hyosung của Secret gần đây đã bị nghi ngờ là gian lận album khi doanh số album vượt qua Sunggyu của Infinite.
Chỉ sau 12 phút, Hyosung đã bán được 8.000 album (bao gồm cả hai phiên bản) và duy trì vị trí số một trên bảng xếp hạng Hanteo. Điều này khiến cho thủ lĩnh của Infinite bị đẩy xuống vị trí thứ ba sau khi đứng đầu trong nhiều ngày.
Không lâu sau, nhóm MYNAME đã nhảy 131 bước trong chớp mắt trên bảng xếp hạng album cũng khiến nhiều người nghi ngờ. Việc bán 6.000 bản album của MYNAME trong 10 phút đã khiến nhiều người hâm mộ ngạc nhiên. Một nhóm có số lượng người hâm mộ ít, một công ty nhỏ, có thể phát triển lên vị trí số một khi một loạt các ông lớn xuất hiện trở lại là rất khó xảy ra.
Tweet gây tranh cãi của Jun.K.
Nếu bạn là một fan hâm mộ Kpop, mọi người đều biết rằng Jun.K của 2PM đề cập đến các đàn em đã gian lận trên các bảng xếp hạng, chủ đề chính ở đây là Teen Top và Sistar.
Trên trang Twitter cá nhân của mình, Jun.K đã viết "Sajaegi? #EVERYBODYKNOWS". Người hâm mộ cho biết tweet này nhắm vào Teen Top, người đã bán được 12.000 album chỉ sau 10 phút vào tối Chủ nhật ngay trước khi bảng xếp hạng kết thúc.
Trong khi đó, với mỗi lần trở lại, Sistar luôn đứng đầu bảng xếp hạng nhạc số. Lượng nhạc được mua với số lượng lớn trong khoảng thời gian từ 22h đến 5h sáng hôm sau khiến những người hâm mộ khác nghi ngờ và tức giận.
Sistar luôn đứng đầu các bảng xếp hạng kỹ thuật số mặc dù fandom không tuyệt vời.
Sự gian lận của các bảng xếp hạng đã xuất hiện từ lâu trong Kpop. Khi các fandoms khác yêu cầu bằng chứng, người hâm mộ của ban nhạc lên ngôi không có đủ hóa đơn hoặc thông tin để chứng minh sự trong sạch của thần tượng.
Do đó, các cơ quan giải trí lớn như YG, SM, JYP và Star Empire Entertainments đã nộp đơn lên Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul để yêu cầu điều tra về sự gian lận trên các bảng xếp hạng âm nhạc của đất nước. Trong tương lai, hy vọng gian lận trong Kpop sẽ được xóa bỏ hoàn toàn.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét