Pantone là gì?Ngôn ngữ chuẩn mực của màu sắc

Được coi là màu chính thứ năm bên cạnh bốn màu CMYK để in, màu Pantone trở thành khung tham chiếu màu tiêu chuẩn, ngôn ngữ giao tiếp chính thức trong ngành thiết kế toàn cầu. Vậy, màu Pantone là gì? Làm thế nào để sử dụng màu Pantone trong thiết kế? Hãy cùng tìm hiểu với Wiki.Designs.vn giai đoạn này!

Pantone - cơ quan toàn cầu về màu sắc


Thuộc tập đoàn đa quốc gia X-Rite - Pantone LLC là một công ty màu nổi tiếng thế giới. Trong hơn 50 năm cung cấp các sản phẩm và dịch vụ công nghệ trong khám phá màu sắc và thể hiện sáng tạo, Pantone đã truyền cảm hứng cho vô số nhà thiết kế trên toàn cầu từ thời trang và nội thất đến đồ họa, thiết kế công nghiệp.
Năm 1963, Lawrence Herbert, cha đẻ của Pantone, đã tạo ra một hệ thống đột phá, xác định và truyền đạt chính xác và truyền đạt màu sắc để giải quyết sự giải thích sai trong cộng đồng nghệ thuật. nghệ thuật. Hệ thống của Herbert đã mở đường cho từ điển tiêu chuẩn màu đầu tiên PANTONE® MATCHING HỆ THỐNG® . Kể từ đó, Pantone đã phát triển ý tưởng về một hệ thống tiêu chuẩn để phối màu cho nhiều ngành công nghiệp, trong đó độ chính xác của màu sắc trong từng giai đoạn (từ giai đoạn phác thảo đầu tiên của thiết kế đến sản xuất). đầu ra cuối cùng) là rất quan trọng như: kỹ thuật số, thời trang, sơn, nội thất, kiến ​​trúc, thiết kế công nghiệp, ...

Ngày nay, hệ thống tiêu chuẩn màu PANTONE® hoàn toàn được công nhận là ngôn ngữ chính thức và tiêu chuẩn trong giao tiếp màu sắc bất kể đó là với các nhà thiết kế, nhà sản xuất, nhà phân phối hoặc người tiêu dùng. sử dụng.
Hàng năm, Pantone và hàng trăm đơn vị được ủy quyền của Pantone cung cấp vô số sản phẩm và dịch vụ tại hơn 100 quốc gia trên thế giới. Các sản phẩm cốt lõi của Pantone là các tiêu chuẩn cực kỳ chi tiết và phù hợp với màu sắc, được gắn vào một cuốn sách hình quạt hoặc một cuốn từ điển, gần như kích thước của giấy A4 với nhiều trang màu. đến hơn 2000 màu).


Được thiết kế dưới dạng một cuốn từ điển với một trang gấp của bộ tra cứu màu Pantone cho thiết kế thời trang và nội thất.


Thiết kế mẫu hình quạt

Sản phẩm chính của Pantone:
- Đồ họa: Một dòng sản phẩm để in, thiết kế bao bì, thiết kế đồ họa.
- Thời trang và gia đình: Là dòng sản phẩm dành cho ngành thời trang, dệt nhuộm, thuộc da.
- Công nghiệp: Một dòng sản phẩm cho kim loại và nhựa.

Ngoài việc cung cấp các dịch vụ tiêu chuẩn màu, công ty còn thành lập PANTONE COLOR INSTITUTE® (Viện màu sắc Pantone) - một trung tâm nghiên cứu ứng dụng và trung tâm thông tin màu sắc để dự báo và cung cấp. cấp tiêu chuẩn màu cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp. Dự báo của viện bao gồm Báo cáo màu thời trang PANTONE, PANTONE XEM nhà + nội thất (quan điểm của Pantone về trang trí và nội thất) và Màu của năm.


Màu Pantone là gì?


1. Hệ thống phối màu Pantone (PMS) - ngôn ngữ tiêu chuẩn của màu sắc

Hệ thống phối màu Pantone (PMS) về cơ bản là một hệ thống tái tạo màu tiêu chuẩn. Bằng cách tiêu chuẩn hóa màu sắc với tên theo mã, các nhà sản xuất ở các địa điểm khác nhau, các giai đoạn khác nhau có thể tra cứu hệ thống Pantone và chắc chắn tạo ra hiệu ứng khớp màu cho sản phẩm. sản phẩm mà không có bất kỳ liên hệ trực tiếp.Chuẩn hóa màu sắc từ mã màu và ghi nhãn
PMS là một không gian màu độc quyền được sử dụng trong một loạt các ngành công nghiệp, chủ yếu là in ấn, hiện đang mở rộng trong nhuộm vải (đối với thiết kế thời trang), chế tạo vật liệu nhựa. chẳng hạn như sơn phun, sơn bột trên bề mặt kim loại (đối với kiểu dáng công nghiệp). Hướng dẫn màu Pantone đã được chấp nhận và sử dụng rộng rãi bởi các nghệ sĩ, nhà thiết kế, nhà in, nhà sản xuất, nhà tiếp thị và khách hàng trong tất cả các ngành công nghiệp trên thế giới để xác minh màu sắc cụ thể, đặc điểm kỹ thuật thiết kế, kiểm soát chất lượng và truyền thông.

2. Màu Pantone là gì?

Các màu đã được nghiên cứu, tiêu chuẩn hóa với các thông số kỹ thuật trong quá trình chuẩn bị, được mã hóa cụ thể và nhập vào hệ thống PMS, là các màu Pantone.
Mọi người trong thế giới in thường định nghĩa màu Pantone là màu hỗn hợp, hoặc màu thứ năm. Bởi vì màu Pantone đã được chuẩn hóa với đặc điểm kỹ thuật rõ ràng, có thể được coi là màu hỗn hợp, khác với "màu bình thường, màu - màu được tạo bởi sự pha trộn màu CMYK của máy in (4 màu cơ bản được in).
Màu sắc của Pantone luôn tươi mới, nổi bật hơn khi được đặt cạnh các ấn phẩm in được bù từ 4 màu chính (thường có độ lệch lớn so với thiết kế).
Trong tên của màu Pantone, bên cạnh các mã cụ thể hiển thị các sắc thái, sau các số thường có các chữ cái C, M, U để hiển thị hiệu ứng màu chính xác thay đổi trên từng chất liệu giấy. C (tráng - giấy tráng như giấy Couche), U (Không tráng - không tráng, như giấy Fort) và M (mờ - mờ). Ví dụ: Pantone 199 Red có thể được xác định là Pantone 199C (C = giấy tráng), Pantone 199U (U = giấy không tráng) hoặc Pantone 199M (M = Giấy mờ). Trong bảng tra cứu thiết kế vật liệu nhựa, màu sắc cũng là các ký hiệu bổ sung bên cạnh mã màu: chữ Q - mờ (đại diện cho màu in trên bề mặt nhựa mờ), chữ T - trong suốt (ký hiệu cho màu xuất hiện trên bề mặt nhựa trong)Mẫu màu Pantone trên hai chất liệu giấy khác nhau: giấy tráng và giấy không tráng
Một mẫu chip nhựa để tham khảo trong bộ mã Pantone


Phân loại mã Pantone


Bảng màu Pantone được xây dựng với mã ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, thậm chí trong các phần khác nhau của quy trình sản xuất . Ví dụ: bộ phận tư vấn hoặc thiết kế sử dụng Pantone CMYK hoặc Pantone Color Guide hoặc Pantone Color Bridge ... Và xưởng sản xuất hoặc bộ phận cần có công thức pha trộn định lượng. sau đó sử dụng Hướng dẫn công thức Pantone, Pantone Luyện kim.

Các sản phẩm của Pantone có thể được phân loại theo các tiêu chí sau:

Theo các tài liệu mô hình : chúng tôi có 2 sản phẩm tra cứu khác nhau: Pantone TPX (màu tra cứu được in trên chất liệu giấy, cho ngành in) và Pantone TCX (mẫu tra cứu trên vải cotton, phục vụ ngành công nghiệp nhuộm vải cho thiết kế thời trang và nội thất)Panton TPX 


Panton TCX 
Theo mục đích sử dụng : có 2 loại Pantone CMYK hoặc Pantone Color Bridge (tiêu chuẩn màu để thiết kế trên phần mềm đồ họa) và Hướng dẫn công thức Pantone (với công thức pha chế mực cho xưởng sản xuất và in)Màu cầu Pantone với các tham số để chuyển đổi giữa màu Pantone và CMYK
Mẫu hướng dẫn công thức Pantone

Theo đặc điểm của vật liệu thiết kế : có một loại chuyên dụng cho các thiết kế kim loại có tên là Pantone Metallics , và bảng màu cho giấy decal, bảng hiệu và thiết kế phấn được gọi là Pantone Neon & Pastel .Luyện kim Pantone

Các trang trong hướng dẫn màu Pantone neon và Pastel


Cách tạo màu Pantone


Như đã đề cập ở trên, màu Pantone luôn sáng, nổi bật hơn màu được tạo từ in offset (từ hệ màu CMYK). Không chỉ vậy, độ bảo tồn và độ chính xác của màu Pantone từ thiết kế đến bản in cũng cao hơn rất nhiều, vì vậy, với các sản phẩm in đòi hỏi độ chính xác màu cao, không chỉ đảm bảo giữ được tính thẩm mỹ mà còn đảm bảo nhận diện thương hiệu của sản phẩm cho khách hàng , Tạo màu Pantone là vô cùng cần thiết. Tại đây, Design.vn hân hạnh giới thiệu với bạn quy trình tạo màu Pantone khi thiết kế các sản phẩm in đồ họa, ứng dụng phổ biến nhất của tiêu chuẩn màu Pantone.

Bước 1: Chọn mã Swatch PMS (Hệ thống khớp Pantone)

Như đã đề cập ở trên, có nhiều phiên bản mã swatch PMS để đáp ứng các vật liệu in khác nhau. Vì lý do này, điều quan trọng là bạn phải nói chuyện trước với máy in của bạn về việc sử dụng giấy nào để in để bạn có thể tham khảo mã chính xác ngay từ giai đoạn lựa chọn và ý tưởng. Các mã swatch thường khá đắt tiền (đặc biệt là thư viện tham khảo đầy đủ). Điều quan trọng cần nhớ là các mã có thể "hết hạn", nghĩa là chúng không còn áp dụng cho các bộ mực hiện có. Ngoài ra, các tìm kiếm trên giấy được đề xuất bởi Pantone chỉ có thể là mô hình một năm chính xác và cần được thay thế vì mực sẽ dần chuyển sang màu vàng theo thời gian. Bạn có thể tham khảo địa chỉ mua hàng tại đây

Bước 2: Làm việc với khách hàng

Để những gì trong mã swatch của bạn thực sự có giá trị, bạn nên gặp khách hàng của mình để thảo luận với họ về màu sắc sẽ được sử dụng trong dự án. Khi bạn có một ý tưởng thiết kế, bạn có thể thảo luận về màu sắc chính xác cho nền, văn bản và các yếu tố khác. Hãy nhớ rằng các ô swatch được sử dụng để xác định màu đơn sắc (màu đặc, màu phẳng) và chúng không giúp đảm bảo rằng các yếu tố như hình ảnh (có thể chứa hàng triệu màu cạnh nhau) sẽ có hiệu ứng nguyên vẹn của từng màu riêng lẻ như được hiển thị trong bảng Hướng dẫn màu. 

Bước 3: Chọn thư viện mẫu màu và các màu thích hợp trong phần mềm đồ họa của bạn.


- Trong Photoshop: Mở bảng màu swatches bằng cách nhấp vào Window> Swatches. Biểu đồ màu tiêu chuẩn sẽ được hiển thị. Nhấp vào mũi tên nhỏ ở trên cùng bên phải của cửa sổ swatches, bạn sẽ thấy một danh sách dài các thư viện màu để lựa chọn, bao gồm nhiều bộ sưu tập Pantone. Chọn tên tệp phù hợp với mã màu bạn đang sử dụng. Photoshop sẽ hỏi bạn có muốn thay thế các bảng hiện có hoặc thêm (Nối). Chọn "OK" để thay thế bảng màu và vì vậy bạn chỉ thấy bảng màu Pantone.

- Trong Illustrator: Quá trình về cơ bản là giống nhau, trừ khi bạn nhấp vào mũi tên để hiển thị danh sách các mẫu màu, trước tiên, bạn phải chọn "Thư viện Swatch mở" để xem danh sách đầy đủ của Pantone và các chữ cái Viện màu khác.

Khi các ô Pantone của bạn đã được hiển thị, bạn có thể thấy các số tham chiếu bằng cách di chuột qua từng mẫu màu. Bây giờ bạn có thể chọn màu bạn đã chọn từ mã của mình. Quá trình này có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào phiên bản phần mềm Photoshop hoặc Illustrator bạn đang sử dụng. Bảng màu swatch cũng có sẵn trong hầu hết các phần mềm đồ họa tiêu chuẩn, vì vậy hãy đảm bảo bạn chọn bảng màu phù hợp cho công việc của mình.

Bước 5: Cung cấp thông số màu cho máy in

Mặc dù bạn đã chọn màu thích hợp trong thiết kế của mình, nhưng điều quan trọng là bạn phải thông báo cho máy in về màu nào sẽ được sử dụng và nơi sử dụng nó. Bạn có thể làm điều này bằng cách in một bản sao của thiết kế của bạn và sau đó đánh dấu các vị trí bằng nhãn màu PMS theo số tham chiếu của nó.
Máy in sẽ tra cứu số tham chiếu của màu Pantone bạn đã chọn trong bảng tra cứu Hướng dẫn công thức để lấy công thức pha màu, sau đó sử dụng mực màu chuẩn Pantone để tiến hành tỷ lệ pha mực phù hợp. Bằng cách làm như vậy, kỳ vọng màu sắc của khách hàng được truyền tải nguyên vẹn từ ý tưởng thiết kế đến sản phẩm cuối cùng.

Quá trình này tương tự như sản xuất vải, nhựa và kim loại, trong đó Hướng dẫn màu Pantone hướng dẫn để so sánh các màu được thiết kế riêng cho từng vật liệu.


Ứng dụng màu Pantone


Có thể nói, một loạt các ngành công nghiệp thiết kế mỗi năm bị thu hút và xoay quanh màu sắc của năm Màu sắc của năm - một kết luận của Viện màu sắc Pantone. Và thế là cảm hứng cho màu sắc mới nhanh chóng lan rộng. Và chúng ta có thể thấy màu sắc Pantone trong mọi khía cạnh của cuộc sống. 


Marsala - màu sắc của năm 2015 tràn ngập các thiết kế từ sàn diễn thời trang đến những ngôi nhà có đồ nội thất, cũng như phấn, trang điểm, sơn móng tay, v.v. áo của chú rể. 

Độ phủ màu của Pantone không giới hạn trong các ngành thiết kế nổi bật như đồ họa, in ấn, nhuộm vải thời trang, nhưng bảng màu của Pantone cũng thể hiện trong nhiều sản phẩm và mẫu mã độc đáo. : giống như một hệ thống hướng dẫn màu sắc với tông màu da người (những gì Pantone đã phát triển như một dự án nghệ thuật chống phân biệt chủng tộc và màu da), tiêu chuẩn phấn mắt hay thậm chí là tiêu chuẩn màu sô cô la. Hệ thống hướng dẫn màu sắc với tông màu da - được đẩy lên thành một chiến dịch nghệ thuật chống phân biệt chủng tộcĐặt xu hướng màu mắt cho năm 2014
Tiêu chuẩn màu Pantone cho các sản phẩm sô cô la 

Pantone đã vượt ra ngoài một hệ thống tham chiếu đơn thuần, một công cụ tái tạo màu sắc với công thức chi tiết, "cá nhân hóa" từng màu sắc để trở thành một thương hiệu toàn cầu có uy tín trong các ngôn ngữ. màu. Do đó, không khó hiểu khi chúng ta có thể bắt gặp những sản phẩm có kiểu dáng và màu sắc của Pantone như thế này


  \


Xu hướng màu sắc sắp tới theo Pantone


Được công bố vào tháng 2 năm 2015, PANTONE VIEW Color Planner Thu / Đông 2016 - 2017 với tên: "Reveal" - đưa ra dự báo về xu hướng màu sắc cho mùa thu 2016 - 2017 như một khám phá. về sự thật và tưởng tượng trong thế giới của màu sắc.


  
Xuất phát từ xu hướng trong lối sống, hành động và suy nghĩ hiện đại, nơi sự phân cực đang làm giảm sự cứng nhắc và trở nên thực tế hơn, quan điểm của Pantone nhấn mạnh sự hiển thị đối nghịch giữa những gì có thật. và không có thực tế, giữa sự hiện diện và sự vắng mặt, để toát lên cốt lõi cuối cùng vốn là những gì còn lại giữa hai thái cực."Chúng tôi thấy rằng ý tưởng vắng mặt và hiện tại, che khuất và mở để tồn tại theo cách như vậy có liên quan chặt chẽ không chỉ khi nói đến màu sắc, mà còn trong cách chúng ta sống cuộc sống của chúng tôi. Một mặt, mọi người luôn muốn trở về với những gì đơn giản, trung thực và khiêm tốn, để đắm chìm trong một cộng đồng rộng lớn nhưng một mặt, luôn luôn ấp ủ một khát vọng sâu sắc để nổi bật và thực sự được nhìn thấy. " 
(Laurie Pressman, phó chủ tịch của Pantone Color Institute®)


PANTONE VIEW Color Planner thông báo 8 bảng màu xu hướng dựa trên các màu chính bao gồm:
Đen, trắng, xám, xanh lá cây, vàng, cam, tím, nâu, đỏ, xanh, pastel và kim loại
>>>> Tham khảo "Top 10 màu Pantone cho thiết kế mùa xuân 2016" tại đây

Đăng nhận xét

0 Nhận xét