Cách tạo PowerPoint - Hướng dẫn tạo báo cáo, trình bày với PowerPoint

PowerPoint là một ứng dụng giúp bạn tạo các trình chiếu, thuyết trình ... Ứng dụng hỗ trợ bạn với nhiều tính năng để giúp bạn có một bản trình bày hoàn chỉnh. Đối với những người mới sử dụng PowerPoint, nó sẽ khá phức tạp và bạn không biết bắt đầu học từ đâu.
Bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn cách làm cho PowerPoint dễ dàng nhất cho người mới bắt đầu làm quen với PowerPoint.

Bắt đầu PowerPoint

PowerPoint được tích hợp vào bộ Microsoft Office, nếu bạn đã cài đặt toàn bộ Office, bạn có chương trình PowerPoint. Để khởi động PowerPoint, chọn menu Bắt đầu -> Tất cả chương trình -> Microsoft Office -> Microsoft PowerPoint hoặc bạn có thể nhập từ khóa Microsoft PowerPoint vào hộp tìm kiếm menu Bắt đầu và chọn Microsoft PowerPoint (tùy thuộc vào phiên bản PowerPoint mà bạn chọn Office của phiên bản đó).
PowerPoint 2013
Với PowerPoint 2013, khi bạn khởi động PowerPoint, giao diện đầu tiên xuất hiện sẽ là giao diện chọn mẫu, nếu bạn muốn tạo một trang trống, hãy chọn Bản trình bày trống. Bạn cũng có thể chọn các mẫu có sẵn được hiển thị trên giao diện để bắt đầu giao diện chính.
Trình bày trống

Chọn mẫu có sẵn trong PowerPoint

Đối với PowerPoint 2010 và các phiên bản thấp hơn, khi bạn khởi động PowerPoint, bạn sẽ vào giao diện chính với trang trắng mặc định. Thay vì để giao diện màu trắng, bạn có thể chọn các mẫu do Microsoft thiết kế với các chủ đề đa dạng và phong phú, làm cho bản trình bày của bạn đẹp hơn và hấp dẫn hơn. Sử dụng mẫu hiện có, khi bạn thêm một trang chiếu mới, nền của trang chiếu vẫn là mẫu bạn đã chọn. Để chọn mẫu hiện có, chọn tab Thiết kế và sau đó chọn mẫu trong phần Chủ đề.
Thiết Thiết Thiết

Thêm một slide mới

Trang đầu tiên sẽ là trang bìa và các trang sau sẽ là trang nội dung. Để thêm các trang chiếu mới, trên tab Trang chủ, chọn Trang chiếu mới -> chọn mẫu cho các trang chiếu bổ sung. Thường sử dụng mẫu Tiêu đề và Nội dung, nếu nội dung của bạn đa dạng, bạn có thể chọn mẫu phù hợp.
Tiêu đề và nội dung

Thêm nội dung slide: hộp văn bản, hình ảnh, video ..

Để nhập thêm nội dung trong trang chiếu, bạn cần thêm hộp văn bản bằng cách chọn Chèn -> Hộp văn bản.
Hộp văn bản
Bạn cũng có thể thêm hình ảnh, video, biểu đồ, bảng và nhạc vào các slide của mình sinh động hơn bằng cách chọn các biểu tượng có sẵn trên slide.
Thêm hình ảnh
Hoặc chọn tab Chèn -> chọn nội dung cần thêm (Bảng - bảng, Ảnh - hình ảnh, Hình dạng - hình khối, Biểu đồ - biểu đồ, Video, Âm thanh - âm nhạc, ...).

Định dạng văn bản

Định dạng văn bản trong PowerPoint tương tự như trong Word và Excel, bạn bôi đen văn bản sẽ được định dạng và trong tab Trang chủ, bạn chọn phông chữ, kích thước phông chữ và phông chữ trong phần Phông chữ.
Phông chữ
Một số lưu ý:
- Phông chữ đơn giản, dễ đọc, tốt nhất là đúng như: Tahoma, Arial ... và không sử dụng quá 2-3 phông chữ.
- Cỡ chữ từ 28 trở lên, cỡ chữ khoảng 36-44 điểm.
- Sử dụng màu phông tương phản với màu nền chẳng hạn: chữ sáng trên nền tối, chữ tối trên nền sáng.
- Tránh sử dụng tất cả các chữ in hoa vì khó đọc, không sử dụng quá nhiều màu chữ.

Tạo Slide Master

Slide Master là một công cụ hiệu quả để giúp bạn chỉ cần định dạng tất cả các slide cho phông chữ, cỡ chữ, màu văn bản, hiệu ứng ... Sau khi bắt đầu PowerPoint, bạn nên tạo một slide chủ để sử dụng. .
Đầu tiên, chọn tab Xem -> Slide Master.
Trượt chủ
Xuất hiện Slide Master, bạn chọn Slide đầu tiên và bắt đầu định dạng chung cho tất cả các slide: phông chữ, cỡ chữ, màu phông chữ, nền, logo, hiệu ứng ... Ở đây bạn chỉ định dạng chung và không nhập dữ liệu, vì tất cả các định dạng này sẽ được hiển thị trong các slide hoặc khi thêm các slide mới.
Sau khi bạn định dạng xong, chọn Slide Master -> Đóng tab Master View để đóng Slide Master.
Đóng chế độ xem chính
Vì vậy, bạn vẫn tạo các trang chiếu và nhập nội dung thông thường, vì bạn đã sử dụng Slide Master nên khi thêm các trang chiếu mới, định dạng sẽ giống như Slide Master. Bạn cũng có thể thay đổi định dạng cho một số trang chiếu mà bạn không muốn trông giống như trong định dạng Slide Master.

Thêm hiệu ứng trong PowerPoint

Có nhiều hiệu ứng trong PowerPoint như hiệu ứng hình ảnh, hiệu ứng đồ thị, hiệu ứng văn bản, chuyển tiếp slide. Nếu bạn muốn các slide của mình trở nên sinh động hơn với các hiệu ứng, bạn cũng có thể tạo các hiệu ứng bạn muốn. Bạn có thể tham khảo tại đây: http://thuthuatphanmem.vn/huong-dan-tao-hieu-ung-trong-powerpoint/ .

Cách thể hiện

Sau khi bản trình bày PowerPoint được tạo, bạn bắt đầu trình chiếu. Để bắt đầu trình chiếu từ trang đầu tiên, chọn tab Trình chiếu -> Từ đầu (hoặc phím F5). Bạn cũng có thể trượt từ trang hiện tại bằng cách chọn Trình chiếu -> Từ trang chiếu hiện tại (hoặc tổ hợp phím Shift + F5).
Trình chiếu
Trong khi trình bày, để chuyển sang slide tiếp theo, chọn phím mũi tên phải, phím mũi tên xuống hoặc nhấp chuột.
Mũi tên sang phải
Để trở về trang chiếu trước đó, chọn phím mũi tên bên trái và phím mũi tên lên.
Mũi tên trái

Lưu tập tin

Bạn nhấn Ctrl + S hoặc Tệp -> Lưu sau đó nhập tên tệp và chọn loại tệp trong phần Lưu dưới dạng và nhấp vào Lưu để lưu.
Tiết kiệm
Vì vậy, bạn đã có thể tạo một PowerPoint đơn giản, dần dần bạn quen với nó, bạn sẽ tiếp tục tìm hiểu các phần nâng cao hơn của PowerPoint. Chúc may mắn!

Đăng nhận xét

0 Nhận xét