Pages

Thứ Năm, 14 tháng 6, 2018

Hbalc la gi

HbA1c là thành phần chịu trách nhiệm vận chuyển oxy trong máu. 

HbA1c được coi là một chỉ báo về sự gắn kết của glucose với hemoglobin HbA1c. HbA1c đã được thử nghiệm trên một mẫu máu nhỏ và được thử nghiệm trên nhiều phương pháp khác nhau. Các kết quả dựa trên tỷ lệ phần trăm hemoglobin của máu.

Kết quả hình ảnh cho hbalc la gi

Mặc dù một số loại bệnh tiểu đường, mục tiêu điều trị bệnh tiểu đường là điều chỉnh lượng đường trong máu và chỉ số quan trọng giúp xác định lượng glucose trong cơ thể bệnh nhân là HbA1c. Cả bác sĩ và bệnh nhân đều sử dụng chỉ số này để theo dõi dựa trên phác đồ điều trị. Chỉ số HbA1c là gì và nó được hiểu như thế nào trong việc giúp mọi người điều chỉnh lượng đường của họ?

Được coi là một trong những xét nghiệm tốt nhất để kiểm soát lượng đường trong máu trong cơ thể, xét nghiệm HbA1c cho thấy mức đường huyết của bệnh nhân trong 2-3 tháng qua. Xét nghiệm này giúp bác sĩ đánh giá mức độ kiểm soát glucose tổng thể trong 2-3 tháng qua để điều chỉnh thích hợp hoặc chăm sóc tích cực hơn trong điều trị.

Giá trị bình thường của HbA1c là khoảng 4-6% tổng hemoglobin trong cơ thể. Khi chỉ số này tăng khoảng 1%, lượng đường trong máu của bệnh nhân tăng thêm 30mg / dl hoặc 1,7mol / L. Tăng HbA1c> 10% cho thấy mức đường huyết được kiểm soát kém, trong khi HbA1c <6,5% cho thấy kiểm soát đường tốt .

Khi HbA1c <6.5% cho thấy bệnh nhân có kiểm soát tốt lượng đường trong máu, nguy cơ biến chứng mắt, thận và thần kinh bị đẩy lùi. Theo các nghiên cứu gần đây, kiểm soát đường huyết tốt thông qua chế độ ăn uống hợp lý, lối sống tốt có thể thay đổi lượng HbA1c trong máu.

HbA1c nên được thử nghiệm ít nhất hai lần một năm cho cả hai loại bệnh tiểu đường. Khi kết quả xét nghiệm glucose trong máu không ổn định, hãy kiểm tra chỉ số này thường xuyên hơn (3 lần).

Xét nghiệm HbA1c cho thấy những thay đổi trong vòng 2-3 tháng, vì vậy hãy cho bác sĩ của bạn tổng quan về phác đồ điều trị. Điều này khác với việc theo dõi đường huyết lúc đói, chỉ phản ánh mức glucose trong một khoảng thời gian xác định.

HbA1c tốt nhất nên <6.5%, tuy nhiên mức đường huyết lúc đói cũng có thể chấp nhận được ở mức 150mg%. Tuyệt đối tránh hạ đường huyết hoặc đường huyết thấp <60mg%. Lời khuyên tốt nhất nên được lấy từ một chuyên gia và nên được chuyên gia tư vấn thường xuyên

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để duy trì HbA1c <6,5%. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào sự tuân thủ nghiêm ngặt của bệnh nhân đối với phác đồ điều trị của một bác sĩ thực hành, một chế độ ăn uống hàng ngày. Lượng đường hàng ngày tốt là điều kiện tiên quyết để giảm mức độ HbA1c trong phác đồ điều trị.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét