Pages

Chủ Nhật, 10 tháng 6, 2018

Fed là gì

1. Fed là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ.

Hãy bắt đầu với câu hỏi của ngân hàng trung ương, bởi vì cơ quan này tồn tại ở hầu hết các quốc gia. Trên thực tế, do chủ nghĩa cá nhân, Hoa Kỳ không ủng hộ các cơ quan chính phủ tập trung. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ "sinh muộn" so với các ngân hàng trung ương khác.

Các ngân hàng trung ương chịu trách nhiệm kiểm soát lãi suất, cung tiền và giám sát hệ thống ngân hàng.

2. Fed được tổ chức như thế nào?

Kết quả hình ảnh cho Fed là gì

Có thể nói cấu trúc của Fed rất khác với các ngân hàng trung ương khác. Có bốn cấp độ trong Fed: Hội đồng quản trị, Ủy ban thị trường thứ năm (FOMC), 12 ngân hàng nhỏ hơn và các chi nhánh.

Hội đồng quản trị chịu trách nhiệm cho hầu hết các chính sách tiền tệ. Bảy thành viên của hội đồng được đề cử bởi tổng thống, phải được Thượng viện phê chuẩn và ra quyết định tại Washington. Ben Bernanke hiện là chủ tịch hội đồng quản trị. Nhiệm kỳ của anh ta sẽ kết thúc vào tháng Giêng và mọi người dự đoán ai sẽ thay thế Bernanke.

Tiếp theo là FOMC, bao gồm bảy thành viên của Hội đồng quản trị cùng với các chủ tịch của năm ngân hàng chi nhánh. FOMC thực hiện các hoạt động trên thị trường mở.

12 ngân hàng chi nhánh có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động nhỏ hơn. Chúng được đặt tại Boston, New York, Philadelphia, Cleveland, Richmond, Atlanta, Chicago, St. Louis. Louis, Minneapolis, Kansas City, Dallas và San Francisco. Mỗi ngân hàng có một tổng thống và kiểm soát hàng ngàn ngân hàng thành viên trong khu vực đó.

3. Các thành phố được chọn hoàn toàn ngẫu nhiên

Điều này nghe có vẻ kỳ lạ. Khi Quốc hội Hoa Kỳ bỏ phiếu về Đạo luật Dự trữ Liên bang năm 1913, đã có rất nhiều sự chậm trễ. Ví dụ, một thượng nghị sĩ Missouri đồng ý chỉ khi tiểu bang của ông trở thành tiểu bang duy nhất có hai ngân hàng chi nhánh.

4. Điều này nghe có vẻ phức tạp và có thẩm quyền. Tại sao Mỹ nên có Fed?

Như đã nói ở trên, Hoa Kỳ đã không có Cục Dự trữ Liên bang trong một thời gian dài. Điều đó có nghĩa là cuối thế kỷ 19 là thời điểm những cú sốc kinh tế không thể kiểm soát được. Chỉ vào năm 1907, khi cổ phiếu giảm 50% và người gửi tiền đổ xô đến ngân hàng để rút tiền, mọi người "nóng lên" ý tưởng thiết lập ngân hàng trung ương và cuối cùng Thượng viện đã qua đời.

5. Vì vậy, Fed sẽ kiểm soát những cú sốc kinh tế? Làm sao?

Chúng ta đều biết rằng khi bạn gửi tiền, tiền không nằm trong ngân hàng an toàn cho đến khi bạn cần tiền và muốn rút tiền. Phần lớn số tiền được đầu tư và đây là cách các ngân hàng kiếm tiền. Tất nhiên, có những luật điều chỉnh lượng dự trữ ngân hàng cần thiết. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở: điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả người gửi tiền muốn rút tiền cùng một lúc?

Đây là nơi Fed phải đóng vai trò của nó: người cho vay cuối cùng.

6. Làm thế nào?

Câu trả lời có thể làm bạn sợ. Fed có quyền hạn đặc biệt: in tiền. Về lý thuyết, Fed có thể in tiền để giải cứu cá nhân hoặc tổ chức. Là một loại tiền tệ hợp pháp, đồng bạc xanh không được neo vào bất cứ thứ gì (đồng đô la bằng vàng kết thúc vào năm 1971).

Nếu bạn nghĩ Mỹ đang trở thành người Hy Lạp, điều đó hoàn toàn sai. Hy Lạp không có tiền và phải được Ngân hàng Trung ương châu Âu cứu. Nói cách khác, Fed có thể in thêm tiền!

7. Điều này không bền vững?

In tiền không giống như ngồi xuống và bán một chiếc xe tải nạp 100 đô la vào nền kinh tế. Nhiều chính phủ đã cố gắng làm như vậy và những điều xấu đã xảy ra. Tin tốt là Fed theo dõi lạm phát chặt chẽ.

Ban đầu, Fed chỉ tồn tại để kéo dài thời gian cho các ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khi họ bị thu hồi ồ ạt. Tất nhiên, 100 năm đã trôi qua và các sự kiện như cuộc khủng hoảng tài chính đã đẩy Fed phải đảm nhận những trách nhiệm mới.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét