Pages

Thứ Hai, 1 tháng 8, 2016

"Nợ xấu của các ngân hàng nằm trong đất nước"

nợ xấu của các ngân hàng chủ yếu tập trung ở các "ông lớn", không phải chủ yếu của văn hóa doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhưng các doanh nghiệp vừa và nhỏ là rất khó tiếp cận tín dụng ngân hàng.

thất bại nợ xấu

"chết góc" của nợ xấu mới

chi phí hoạt động è Ngân hàng cổ gánh nặng và dự phòng nợ xấu

“Nợ xấu của ngân hàng nằm ở các đại gia” - 1

các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam (DNNVV) chiếm khoảng 95% doanh nghiệp ở Việt Nam, là một động lực quan trọng của kinh tế .

Tuy nhiên, các DNVVN có những hạn chế như quy mô nhỏ, vốn, tín dụng không thể truy cập Ngân hàng , phụ thuộc vào các doanh nghiệp lớn, khó khăn trong việc đầu tư công nghệ mới, đặc biệt là trong công nghệ đòi hỏi vốn lớn, do đó ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh trên thị trường.

“Nợ xấu của ngân hàng nằm ở các đại gia” - 2

Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Mai, chủ tịch của đầu tư nước ngoài Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam

số lượng các doanh nghiệp (DN) ngừng hoạt động thua lỗ, phá sản tăng. tỷ lệ tổn thất SME trong năm 2015 là tương đối cao: 32% các doanh nghiệp nhỏ, 17% và 16% doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp vừa bị mất vốn, trong khi chỉ có khoảng 10% doanh nghiệp lớn cùng một thuyền.

Theo Hiệp hội các nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp tư nhân gặp khó khăn trong kinh doanh ít lợi nhuận, thậm chí thua lỗ, nhưng những đóng góp cho ngân sách nhà nước tăng lên, vì vậy phần lớn các doanh nghiệp nhỏ rất khó để tích lũy tái sản xuất mở rộng.

Tại hội thảo "tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ", Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Mai, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho biết Việt Nam ngừng hoạt động 28.000 doanh nghiệp, chiếm 48 % doanh nghiệp thành lập không phải là một hiện tượng bình thường.

Chỉ có 30% các doanh nghiệp nhỏ có thể tiếp cận nguồn vốn từ các ngân hàng; đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ chỉ chiếm 3% doanh thu; 21% các doanh nghiệp nhỏ đã tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, trong khi Thái Lan là hơn 30% và Malaysia 46%.

Theo ông, nếu chúng ta không quan tâm đến các dự báo từ nay đến năm 2020, các doanh nghiệp doanh nghiệp thủ công nhà nước không bao giờ lớn lên được.

Theo GS. bàn giao dịch có một tình hình tốt như nợ xấu của một số tập đoàn lớn để báo động mức nhưng chưa thấy bất kỳ ngân hàng thương mại công bố tỷ lệ nợ xấu của các DNNVV; các ngân hàng phá sản hoặc tín dụng của một số quan chức bị truy cứu trách nhiệm hình sự là chủ yếu liên quan đến các "đại gia", bởi vì "quan hệ ủng hộ" không phải chủ yếu do tín dụng cho các DNVVN.

"Tôi hy vọng Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay nợ rõ ràng xấu nằm ở khu vực công cộng. Tôi biết các ngân hàng có rất ít chính sách nợ xấu, mặc dù các ngân hàng cho vay lãi suất thấp, đối với những người nông dân, ngư dân, nhưng cho vay đối tượng là ít phổ biến hơn bởi vì họ cam kết nợ xấu nghiêm trọng. Và nợ xấu của ngân hàng hiện đang ngồi ở những người khổng lồ, có những người khổng lồ đến 32.500 tỷ nợ. tôi hy vọng các ngân hàng trung ương đưa ra con số nào đó để điều chỉnh các khoản nợ xấu chỉ có 1 người khổng lồ , chỉ một nửa trong số đó cho mình SME chắc chắn là vay hàng ngàn doanh nghiệp nhỏ vượt qua khó khăn ", GS Thương mại nhấn mạnh.

Theo phản ánh của Chủ tịch Phần Thương Mại & XL Dầu khí Nguyễn Thị Bích Hương, công ty cũng đã có một thời gian khó khăn tiếp cận vốn ngân hàng. Đối với dòng tiền đối với hoạt động kinh doanh, các công ty phải sử dụng các biện pháp huy động vốn từ các cổ đông, các gia đình, các mức lãi suất thậm chí còn cao hơn so với các ngân hàng. Tài sản thế chấp là niềm tin và uy tín của doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp uy tín cá nhân.

Theo mình, thời gian qua, nợ xấu là bị ám ảnh với các ngân hàng. Nhưng không phải để các khoản nợ xấu từ các DNNVV.

các khoản vay ngân hàng SME khó tiếp cận vì không có tài sản bảo đảm cũng như sự tin tưởng của các ngân hàng đến lợi nhuận, trả nợ của DN.

do GS. Thương mại cho rằng nên thay đổi cách tiếp cận đối với các DNVVN để tăng tỷ lệ những người cho vay các doanh nghiệp để giúp họ vượt qua khó khăn và phát triển kinh doanh.

Đối với điều này, các ngân hàng cần phải đầu tư công nghệ và nhân có trình độ cao để thẩm định trình độ của các dự án đầu tư, kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp để cung cấp các khoản tín dụng trên cơ sở hiệu quả và đầu tư kinh doanh mà không chỉ có tài sản thế chấp.

Từ tình hình sản xuất kinh doanh của các DNNVV, GS. TSKGH Nguyễn Mai cũng cho biết, 2008-2016, chỉ số giá tiêu dùng tăng 10,7%, năng suất lao động chỉ tăng 3,9%, nhưng mức lương tối thiểu đã tăng 26,4%, gần 34 doanh nghiệp bảo hiểm y tế%, bảo hiểm xã hội, công đoàn hội phí. Vì vậy nên đưa ra định hướng thu nhập để đảm bảo sự hài hòa giữa lợi ích của nhân viên với công ty.

Mặt khác cần để tạo ra các mối quan hệ bình đẳng giữa các doanh nghiệp và cơ quan thuế để khắc phục tình trạng DN chậm nộp thuế khi các biện pháp trừng phạt nhưng hoàn lại tiền chậm khi các doanh nghiệp không phải là cơ quan thuế cá nhân bồi thường thiệt hại.

Ngoài phí điều tra DNNVV phát sinh cho việc bãi bỏ, cắt giảm các khoản không hợp lý khí; quyết tâm chiến đấu đến tính minh bạch của các cơ hội, mọi thông tin liên lạc để giảm chi phí "bôi trơn".

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét