Pages

Thứ Hai, 1 tháng 8, 2016

Đừng để "chảy máu" ra mắt tại "sân nhà"

Các thủ tục hành chính rườm rà, chính sách thuế hợp lý và thực hiện các Điều 292 / BLHS- 2015 đang trở thành những "rào cản" cho các doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up).

chiến thắng đầu tay xuất sắc nhất Startup cuộc thi Việt Nam Mỹ

Debut ở Nhật Bản và các "chướng ngại vật" gia đình

công ty khởi động chỉ có thể nộp thuế thu nhập của 15%

Phong trào doanh nghiệp khởi động được kéo mỗi Việt Nam khác đến Singapore cho hành động đăng ký thay vì "làm tổ" ở nhà đã nổi lên từ hai năm trước và có khả năng tăng đáng kể.

Theo cộng đồng doanh nghiệp khởi động, các thủ tục hành chính rườm rà và chính sách thuế hợp lý, thực hiện Điều 292 - Bộ luật hình sự năm 2015 đang trở thành những "rào cản" cho sự sáng tạo của người dân và cộng đồng doanh nghiệp khởi động công nghệ . Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp "bắt đầu-up" tại Việt Nam có xu hướng "cởi" để tìm đất tốt để đậu.

Nhìn "người" nhưng suy nghĩ của "chúng ta"

Theo Dũng Nguyễn, giám đốc quỹ CyberAgent Ventures Việt Nam và Thái Lan, bây giờ có nhiều tiền để đầu tư vào start- thành lập công ty tại Việt Nam yêu cầu thành lập công ty tại Singapore, thủ tục tài trợ dễ dàng hơn. Trong môi trường kinh doanh Internet không biên giới, bắt đầu-up công ty Việt Nam khai mạc Singapore vẫn có thể phục vụ khách hàng tại Việt Nam và trên toàn cầu.

Đừng để

phải có chính sách cải cách toàn diện , cải cách thủ tục hành chính và tạo điều kiện ưu đãi cho các doanh nghiệp mới khởi sự.

Đứng ở góc độ nhà đầu tư, ông Dũng Nguyễn cho biết nguyên nhân lớn nhất gây phiền hà khi tài trợ cho khởi nghiệp tại Việt Nam là thủ tục giấy tờ rõ ràng, đặc biệt là đối với các quỹ nước ngoài, thủ tục rất rườm rà và tốn thời gian. Hầu hết các nhà đầu tư ở Việt Nam bắt đầu lên trụ sở tại nước ngoài, để đáp ứng những trở ngại về thủ tục, họ có thể cung cấp lên đến đầu tư ở các nước khác.

Lấy ví dụ về các Ventures CyberAgent gần đây đầu tư vào Kyna.vn, ông Dũng Nguyễn cho biết phải mất khoảng 6 tháng sau khi áp dụng các thủ tục thoả thuận tăng vốn, từ tháng Mười năm ngoái đến tháng kéo dài trong năm nay để hoàn thành. Trong khi đó, tại Singapore có thể sử dụng chữ ký điện tử thay vì sống dậy, và bởi vì tiếng Anh là ngôn ngữ sử dụng nên các hợp đồng thống nhất chỉ là một ngôn ngữ.

Late cuối tháng, Temasek, một công ty đầu tư của chính phủ Singapore hợp tác với Google đã tổ chức các sự kiện trên "đầu tư - bắt đầu một doanh nghiệp" trong cả nước và đã mời các công ty khởi nghiệp thành công trong khu vực trong đó có Việt Nam.

Giám đốc điều hành một công ty Internet ở Việt Nam đang có mặt tại sự kiện này, cho biết, Singapore hiện nay được đặt nhiều chi nhánh, văn phòng, công ty con của hầu hết các công ty công nghệ toàn cầu như Facebook Google, Apple ... để phối hợp toàn bộ thị trường Đông Nam Á , ngay cả khi khu vực châu Á Thái Bình Dương. Do nước có chính sách hỗ trợ kinh doanh tốt, minh bạch thị trường, quản lý hiện đại, công ty là cạnh tranh lành mạnh với nhau.

Tuy nhiên, chính sách quản lý của Việt Nam chưa bắt kịp với xu hướng kinh doanh mới trên Internet, thủ tục rườm rà và chính sách thuế hợp lý. kinh doanh thương mại như vậy trên Internet thường xuyên nhận tiền quảng cáo từ Google, trong khi đó phải được trừ vào hóa đơn và 10% VAT. Sau đó, để tiếp cận với khách hàng, các doanh nghiệp phải chi tiền để mua quảng cáo trên Google, họ phải trả nhiều hơn 10% nhà thầu, chưa kể thuế thu nhập doanh nghiệp. Nếu doanh thu là 1.000.000 $, các doanh nghiệp bị mất 200.000 $, tương đương với 20% thuế VAT và các nhà thầu.

Các nguyên nhân khác liên quan đến Điều 292 / Bộ luật Hình sự năm 2015. Thảo luận về điều này, một giám đốc điều hành khởi động công nghệ cao cho biết, tội cung cấp các dịch vụ bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông, đặc biệt là các quy định tại điểm e, khoản 1 này bằng cách phạm vi điều chỉnh là quá rộng, như là một "cái bẫy" cho các doanh nghiệp công nghệ.

cộng đồng này cho rằng, việc cung cấp một số dịch vụ xã hội, mạng viễn thông, chẳng hạn như các trò chơi điện tử, trao đổi thương mại điện tử, trung gian thanh toán điện tử và các dịch vụ khác mà chưa được cấp phép có thể bị xử lý hình sự sẽ tạo ra "rào cản" để tạo ra thế giới công nghệ, trực tiếp ảnh hưởng đến lập trình cá nhân. Do đó, đại diện của tinh thần kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp kiến ​​nghị Bộ Tư pháp để xem xét xem xét dự luật này.

Các mạng doanh nghiệp kinh doanh trong nước nói luật này vẫn còn bị chi phối bởi các giấy phép và thường không theo kịp với sự phát triển của Internet. Các dịch vụ, đưa ra sản phẩm mới với tốc độ chóng mặt trong môi trường mạng, nếu mỗi dịch vụ phải có giấy phép đang chờ cơ hội kinh doanh thông qua, ngay cả khi làm "bất hợp pháp" không cho phép, khi phát hiện bị trừng phạt. Đối xử phạt hành chính, các công ty vẫn chấp nhận, nhưng khi Điều 292 của Bộ luật hình sự đang được tội phạm vi phạm về kinh doanh bất hợp pháp trên mạng máy tính, mạng viễn thông, càng không lo lắng nhiều hơn cho cộng đồng doanh nghiệp trên Internet, có thể đóng góp cho một làn sóng "di tản" sang Singapore để lây lan.

Các vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp Start-up

để tạo ra một môi trường thuận lợi hơn để thúc đẩy và hỗ trợ sự hình thành và phát triển của các doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp khả năng mọc nhanh chóng dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định số 844 / QĐ-TTg ngày 18 05 Tháng Mười Hai năm 2016 về việc phê duyệt dự án "hỗ trợ tinh thần kinh doanh của hệ sinh thái quốc gia đổi mới năm 2025" .

Đề án nhằm mục đích hỗ trợ 800 dự án, 200 khởi động các doanh nghiệp, trong đó 50 hiện đang được biết đến vốn thành công từ các nhà đầu tư mạo hiểm, thực hiện M & A nhập, với tổng giá trị ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng. Khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp luật hỗ trợ tinh thần kinh doanh sáng tạo; Portal lập sáng tạo quốc gia khởi động.

Bên cạnh đó, vào 16/5, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về hỗ trợ và phát triển của các doanh nghiệp vào năm 2020. Theo đó nhiệm vụ Chính phủ giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan để xem xét và đánh giá việc thực hiện và hiệu quả của các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là chính sách của công ty để hỗ trợ tinh thần kinh doanh, doanh nghiệp đổi mới; đề xuất các biện pháp để đẩy nhanh việc thực hiện các chức năng bổ sung hoặc các nghĩa vụ đối với Quỹ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, cùng với Quỹ Đổi mới công nghệ và vốn của khu vực tư nhân để tăng nguồn vốn cho các doanh nghiệp mới thành lập, các doanh nghiệp đặc biệt sáng tạo và tiềm năng tăng trưởng cao.

đồng thời, nghiên cứu việc thành lập, tổ chức và hoạt động của các mô hình kinh doanh lồng ấp, các trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp, các chương trình thúc đẩy sự đổi mới và tinh thần kinh doanh theo hình thức đối tác công-tư nhân với sự tham gia của các hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; xây dựng cơ chế tạo điều kiện, hỗ trợ và khuyến khích các hộ kinh doanh cá thể và chuyển đổi đăng ký hoạt động theo Luật Doanh nghiệp.

Tại cuộc họp của 100 doanh nhân trẻ bắt đầu một doanh nghiệp xuất sắc trong năm 2016 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết: "Chính phủ đang tìm kiếm những cách thức và phương tiện để hỗ trợ các doanh nghiệp, bắt đầu một doanh nghiệp, doanh nghiệp tư nhân được xem là một động lực quan trọng để phát triển đất nước. quốc hội Chính phủ chuẩn bị Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ ".

Phó Thủ tướng nói thêm rằng Chính phủ sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tác động phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông qua các lợi nhất, tự do nhất và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam cho tất cả các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đang hoạt động trong cùng một môi trường, không có phân biệt đối xử khác biệt và phù hợp với nguyên tắc thị trường.

Hưởng ứng tinh thần của "2016 là năm của phong trào khởi động", 19/7 giờ chiều, trong cuộc đối thoại với hơn 250 doanh nhân trẻ của Hiệp hội thành phố kinh doanh và thanh niên trẻ tinh thần kinh doanh 50. Nguyễn Thanh Phong , TP Hồ chí Minh Chủ tịch đánh giá cao và tin tưởng đội sẽ tấn công trên mặt trận kinh tế và đổi mới liên tục. Để hỗ trợ các doanh nghiệp, lãnh đạo thành phố đang tham mưu cho Chính phủ để thực hiện các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp mới thành lập, đổi mới doanh nghiệp, và đến năm 2020 thành phố có 500.000 doanh nghiệp. Đồng thời, thành phố sẽ đẩy mạnh hoạt động kinh doanh với 4 lĩnh vực kinh tế trọng điểm như: cơ khí, điện tử, dược phẩm, chế biến thực phẩm thực phẩm tinh chế. Thành phố sẽ có tiền để xây dựng sàn giao dịch công nghệ cung cấp cơ sở dữ liệu thành phố, và sẽ xây dựng chính sách hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp mới khởi sự.

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển doanh nghiệp của thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức vào ngày 27/7, Phan Hải, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng cho biết: "Nhà nước cần xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi sự kinh doanh - đầu tư, xây dựng môi trường và sẽ thúc đẩy tinh thần kinh doanh hấp dẫn. để làm điều đó cần có chính sách cải cách toàn diện cho doanh nghiệp, cải cách thủ tục hành chính sự phục vụ của cán bộ, nhân viên của cơ quan cho doanh nghiệp mới thành lập. Đồng thời huy động các nguồn lực và sự hỗ trợ của Nhà nước và các doanh nghiệp tại và ngoài nước ".

trước sự phản xạ trên các quy định của Điều 292 - Bộ luật hình sự năm 2015, ông Trần Tiến Dũng, Phó kiêm phát ngôn viên của Bộ Tư pháp cho biết: "Đề nghị này cần được nghiên cứu nghiêm túc, trên cơ sở Dịch của Bộ, đặc biệt là các cơ quan thực thi pháp luật để không cản trở khởi động phát triển. trong thời gian tới, Bộ Tư pháp sẽ chủ trì, phối hợp với các Bộ, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, thông tin và mời đại diện của cộng đồng doanh nghiệp để bắt đầu kinh doanh, VCCI trao đổi, thảo luận về kỹ thuật các nội dung trên trước khi các nhà chức trách có thẩm quyền quyết định ".

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét